Tại sao lại liên tục xảy ra các vụ tấn công vào sàn giao dịch và làm thế nào để bạn có thể bảo vệ đồng coin của mình?

28/06/2018 - Thúy Huyền
122
0
Sàn giao dịch tiền điện tử Bithumb vừa trải qua một vụ tân công gây thiệt hại hơn 30 triệu USD vào hôm thứ ba tuần trước – đây là vụ tấn công thứ hai vào một sàn giao dịch tại Hàn Quốc trong tháng 6. Điều này đã khiến chúng ta phải đặt câu hỏi: “Tại sao các sàn giao dịch hay bị tấn công và làm thế nào để bạn có thể bảo vệ tài sản của chính mình?”. 
 

Vào tối thứ Ba tuần trước, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất Hàn Quốc – Bithumb – đã báo cáo rằng một lượng tiền điện tử trị giá gần 35 tỷ won (31.6 triệu USD) đã bị đánh cắp. Trước đó không đến 2 tuần, tại nước này cũng đã xảy ra một cuộc tấn công tương tự vào sàn Coinrail, trong đó tin tặc đã cướp được một lượng tiền điện tử trị giá hơn 40 triệu USD. Tại thời điểm viết bài này, các cuộc điều tra đang được tiến hành, nhưng không có thủ phạm nào được nêu tên.
 
Các cuộc tấn công như thế này không phải là xu hướng mới nhưng không may là điều này có thể khiến những người muốn bắt đầu đầu tư vào thị trường tiền điện tử phải ‘chùng bước’.
 
Hầu hết hiện giờ có lẽ mọi người đều có cùng một câu hỏi: “Làm thế nào điều này liên tục xảy ra?”.
 
John Sedunov, một trợ lý giáo sư tài chính tại Đại học Villanova có ý nghĩ:
 
"Bitcoin và các đồng tiền điện tử khác đã tăng đáng kể về mức độ phổ biến và giá trị trong vài năm qua. […] Việc tăng tốc nhanh này có thể đã khiến một số người (sàn giao dịch) mất cảnh giác và họ có thể không có cả những kỹ năng để tăng cường tính năng bảo mật đủ nhanh để tránh những kẻ tấn công tiềm ẩn".
 
 
VÍ LẠNH
 
Vấn đề phần lớn không gian tiền điện tử thường không được kiểm soát chẳng phải là một bí mật gì. Bản chất cơ bản và tính ẩn danh của tiền điện tử cũng làm cho việc trộm cắp diễn ra khá dễ dàng đối với những người có một chút kiến ​​thức về máy tính.
 
Vậy chúng ta có thể làm gì để giữ cho tài sản của chúng ta được an toàn?
 
Nguyên tắc cơ bản của tiền điện tử là chỉ giữ tiền trên một sàn giao dịch được sử dụng để giao dịch hoặc trao đổi ngắn hạn. Vì thế nhiều hacker cảm thấy thoải mái với suy nghĩ: một số sàn giao dịch là ‘quá lớn để thất bại’.
 
Mặc dù nhiều sàn giao dịch lớn hiện nay có các quỹ dành riêng để hoàn trả các tổn thất của khách hàng sau mỗi cuộc tấn công mà hoàn toàn không thể bảo đảm sẽ thu hồi được tài sản đã mất.
 
Đối với những người muốn giữ một lượng nhỏ tiền điện tử trong thời gian dài, thì việc khôn ngoan nhất là hãy để chúng vào một chiếc ví lạnh. Ví này có thể là một ổ đĩa cứng mà bạn đã rút phích cắm khỏi máy tính, một ổ đĩa USB bạn lưu trữ trong ngăn kéo trong nhà của bạn hoặc thậm chí mã được viết trên một mảnh giấy. Khi bạn muốn bán đồng coin trong ví, chỉ cần kết nối ví lại với Internet.
 
Cách tiếp cận này không phải là không có vấn đề nào cả, nhưng nó vẫn là một lựa chọn tốt. Trên Reddit, có rất nhiều câu chuyện về việc các nhà đầu tư đã đặt sai vị trí ví tiền lạnh của họ hoặc các mã truy cập cần thiết để mở chúng. Trong những trường hợp như vậy thì tiền của bạn có thể bị tin tặc đánh cắp một cách dễ dàng. Các nhà đầu tư khác trên Reddit vẫn luôn kêu gọi rằng bạn hãy tin tưởng bản thân hơn là tin tưởng vào các sàn giao dịch
 
  Theo Bitcoinist
Leave your comment