Hướng dẫn cho người mới bắt đầu tham gia: tiền điện tử, altcoin, token và các loại token.

09/11/2018 - huy
424
0
Bạn đã quyết định tìm hiểu về tiền điện tử. Rất tốt! Vậy bạn hãy chuẩn bị cho hành trình này và khám phá tiềm năng của một công nghệ thực sự tuyệt vời. Theo thời gian bạn sẽ bắt đầu hiểu được sự phức tạp của các cơ chế đồng thuận, các loại blockchain, chuỗi bên, chuỗi plasma, phương pháp định giá… Tuy nhiên, khi mới bắt đầu, chúng ta chỉ cần tập trung vào những hiểu biết về sự khác biệt giữa một đồng coin, một token và phân tích các loại token có sẵn khác nhau trên thị trường. Hiểu được những khác biệt này thực sự là rất quan trọng và là điều bắt buộc đối với bất kỳ chiến lược đầu tư nào.

 

 

Đồng tiền điện tử

 

Nói chung, đồng tiền cryptocurrency là loại tiền kỹ thuật số được mã hóa có nghĩa là được sử dụng làm hình thức thanh toán. Nó đại diện cho một đơn vị giá trị được sử dụng trong blockchain của chính nó và độc lập với bất kỳ nền tảng nào khác. Hai mục đích chính của nó là lưu trữ giá trị và thanh toán hàng hóa, dịch vụ. Về cơ bản, hãy nghĩ về nó như một loại tiền tệ được số hóa.

 

Đồng tiền điện tử phổ biến nhất và được biết đến nhiều nhất đó là Bitcoin (BTC) – được phát hành bởi người bí ẩn Satoshi Nakamoto vào năm 2008. Tuy nhiên, hiện nay, thị trường đã có hơn 1600 đồng coin có sẵn để giao dịch. Nhiều trong số này được gọi là ‘altcoin’, vì chúng chỉ đơn giản là đại diện cho một ‘alt‘ernative (thay thế) của Bitcoin.

 

Nhiều altcoin là một Fork của Bitcoin và được phát triển bằng cách sử dụng giao thức mã nguồn mở của BTC. Ví dụ như Litecoin (LTC), Dogecoin (DOGE) và Namecoin (NMC).

 

Tuy nhiên, cũng có một danh sách dài các đồng coin đã tạo ra bởi các blockchain độc lập của riêng chúng. Ví dụ như Ethereum (ETH), Ripple (XRP) và Cardano (ADA).

 

Token

 

Token được sử dụng để đại diện cho các tài sản kỹ thuật số có tính chất ‘có thể hoán đổi’ (fungible)* và có thể giao dịch được. Sự khác biệt chính giữa token và đồng coin là token không chạy trên blockchain của chính nó. Thay vào đó, token được lưu trữ bởi một blockchain hiện có.

 

*Fungible: nghĩa là tài sản có thể hoán đổi. Ví dụ: 1kg vàng nguyên chất tương đương với bất kỳ kg vàng nguyên chất nào khác, dù dưới dạng tiền xu, thỏi hay ở một dạng khác => vàng là tài sản có thể hoán đổi.

 

Token cung cấp chức năng trên và còn hơn thế nữa so với một đồng coin. Trong khi chúng có thể được sử dụng như một phương tiện trao đổi, chúng cũng có thể cung cấp cho chủ sở hữu khả năng tham gia vào một số loại hoạt động. Ví dụ, Binance Coin (BNB) được sử dụng để tạo điều kiện cho các hoạt động trên nền tảng Binance – một sàn giao dịch tiền điện tử. Đồng BNB được sử dụng để thanh toán phí giao dịch, phí rút tiền, phí niêm yết và tất cả các chi phí giao dịch khác.

 

Tokens thường được phân phối và mua thông qua các dịch vụ Initial Coin Offerings (ICO) – một hình thức huy động vốn từ cộng đồng. Một số token phổ biến bao gồm Tron (TRX), OmiseGo (OMG), Augur (REP) và Golem (GNT). Ethereum là nền tảng phổ biến nhất để phát triển token; tuy nhiên, Omni, Neo, Waves và Qtum cũng cung cấp khả năng tạo token.

 

Các loại token

 

Token tiền điện tử cũng có thể được chia nhỏ theo danh mục. Chúng bao gồm: tiền tệ kỹ thuật số, token tiện ích – utility token, token chứng khoán – equity token (đại diện cho quyền sở hữu tài sản), token tài sản – asset token và token uy tín – reputation token.

 

1. Tiền tệ kỹ thuật số

 

Tiền tệ kỹ thuật số là các tài sản được số hóa chạy trên một blockchain hiện có và được sử dụng dưới hình thức thanh toán và lưu trữ giá trị. Đây là ngoại lệ đầu tiên và cũng là duy nhất để phân biệt giữa đồng coin và token.

 

Tiền tệ kỹ thuật số dựa trên công nghệ phân tán và tạo điều kiện cho các giao dịch ngang hàng (p2p) hiệu quả. Bitcoin là đồng tiền kỹ thuật số đầu tiên và vẫn là đồng nổi tiếng nhất, chiếm khoảng 54% thị phần. Tuy nhiên, một số hạn chế kỹ thuật ban đầu trong giao thức Blockchain Bitcoin đã khiến các đồng tiền kỹ thuật số khác ‘chia sẻ’ thị trường của Bitcoin. Các loại tiền tệ sau này đã có một chút thay đổi nhằm mục đích sửa chữa một số chỗ không hiệu quả của Bitcoin.

 

Ví dụ, LTC có thể xử lý các giao dịch nhanh hơn với chi phí thấp hơn Blockchain Bitcoin, Monero (XMR) cho phép số tiền giao dịch và địa chỉ gia dịch hoàn toàn riêng tư (ẩn danh).

 

2. Token tiện ích

 

Token tiện ích được sử dụng để chạy các hoạt động trên cơ sở hạ tầng blockchain, chúng cung cấp cho chủ sở hữu quyền sử dụng nền tảng. Các dự án Blockchain cung cấp một dịch vụ cụ thể nhằm yêu cầu token tiện ích hoạt động.

 

Token tiện ích cũng được gọi là đồng coin của ứng dụng, đồng coin của người dùng hoặc token truy cập mạng. Ví dụ về token tiện ích Basic Attention Token (BAT), token này được thiết kế để được sử dụng làm phương tiện thanh toán trong quảng cáo của trình duyệt Brave. Người dùng, nhà xuất bản và nhà quảng cáo sử dụng token BAT để tương tác với nhau. Ví dụ: chủ sở hữu có thể sử dụng token BAT để truy cập các bài viết và sản phẩm cao cấp, mua ảnh và dữ liệu chất lượng cao cũng như gửi đóng góp.

 

3. Token chứng khoán

 

Loại token này cung cấp cho chủ sở hữu một phần quyền sở hữu trong một dự án. Chúng tương tự như sở hữu cổ phiếu trên thị trường chứng khoán và thường đi kèm quyền biểu quyết.

 

Các token này còn được gọi là token chứng khoán hoặc chứng khoán được mã hóa. Chúng nằm trong tầm nhìn của SAC và do đó phải tuân theo Luật Chứng khoán Hoa Kỳ. Đối với các nhà đầu tư, token này có thể là một loại tài sản mong muốn vì nó mang lại cho họ quyền sở hữu và quyền biểu quyết trong việc phát triển dự án.

 

4. Token tài sản

 

Token tài sản – còn được gọi là ‘token được mã hóa tài sản’ – là token kỹ thuật số được sử dụng để thể hiện quyền sở hữu trong tài sản thực. Chúng cung cấp giá trị bằng cách thêm tính bảo mật cho thị trường tài sản vật chất.

 

Ví dụ, dự án Goldmint sử dụng blockchain để số hóa tài sản vàng và phát hành token được hỗ trợ của nó.

 

5. Token uy tín

 

Token uy tín (còn được gọi là token thưởng) đại diện cho trạng thái của người dùng trong hệ sinh thái. Có thể đánh giá liệu người dùng có đáng tin cậy hay không dựa trên số lượng token uy tín mà họ sở hữu. Người dùng thường nhận được token dựa trên sự tham gia của họ trong nền tảng blockchain.

 

Một ví dụ phổ biến của token phần thưởng là Steem (STEEM), được phát hành với nền tảng sáng tạo nội dung và phương tiện truyền thông Steemit. Khi người dùng đăng nội dung và tương tác với những người dùng khác trên nền tảng, họ sẽ nhận được token STEEM, sau đó họ có thể sử dụng chúng để giao dịch với các đồng tiền điện tử khác trên sàn giao dịch.

 

Nhận xét:

 

Sau khi đọc xong bài viết trên, bây giờ bạn đang trên đường trở thành một chuyên gia về tiền điện tử. Bạn đã có kiến thức về sự khác biệt giữa đồng coin và token cùng cách phân tích các loại token khác nhau. Hẹn gặp lại lần sau!

 

 
Khuyến cáo: Đây không phải là tư vấn đầu tư. Hãy làm nghiên cứu của riêng bạn trước khi đầu tư. Bản chất của tiền điện tử vốn là đầu cơ nên bạn chỉ nên đầu tư bằng số tiền mà bạn sẵn sàng để mất.
 
 
 
 
Theo Blogtienao
Để lại bình luận của bạn