Hợp đồng tương lai Bitcoin có thể khiến xếp hạng tín dụng ngân hàng lao dốc

23/06/2018 - Thúy Huyền
138
0
Cơ quan xếp hạng có thể hạ cấp tín dụng các ngân hàng thanh toán bằng hợp đồng tương lai Bitcoin nếu sản phẩm tài chính này tiếp tục gia tăng khối lượng mua bán trao đổi trong những tháng tới.
 
 
Trang tin tức tài chính Risk.net báo cáo rằng mỗi một trong ba cơ quan xếp hạng lớn – Standard và Poor’s, Moody’s và Fitch – đã bày tỏ lo ngại về sự tăng trưởng trên thị trường hợp đồng tương lai bitcoin, hiện đang có sẵn trên các sàn giao dịch CME và CBOE được giới chức tài chính Mỹ quản lý.
 
Như đã được đưa tin, khối lượng tại các thị trường này đã tăng đều đặn kể từ khi ra mắt tháng 12, tổng cộng thì khối lượng giao dịch tương lai Bitcoin đã vượt quá 670 triệu đô trong một phiên giao dịch đơn nhất. Khối lượng khổng lồ đã giúp tăng tính hợp pháp đối với loại tài sản mới này. Tuy vậy, các quan chức xếp hạng vẫn lo ngại rằng các ngân hàng đang gánh chịu rủi ro tín dụng không cần thiết.
 
Tuy vẫn chưa có đủ dấu hiệu để trở thành mối quan tâm lớn nhưng các cơ quan xếp hạng cho biết, do sự biến động của giá Bitcoin, họ có thể hạ cấp độ tin cậy của các ngân hàng cho phép khách hàng của họ thanh toán bằng hợp đồng tương lai Bitcoin.

 

“[tác động lên xếp hạng] là điều mà chúng tôi nghĩ có lẽ không được thị trường đánh giá cao và cũng không đảm bảo sẽ theo dõi trong tương lai”, nathan flanders, người đứng đầu toàn cầu của các tổ chức tài chính phi ngân hàng tại fitch ratings nói. “nếu tính chất vật chất tăng lên, chúng tôi sẽ tăng cường đối thoại với các ngân hàng.”

 
Ông cũng cho biết thêm:

 

"đối với ngân hàng, mặc dù luôn một mực khăng khăng họ không trực tiếp tham gia vào giao dịch tiền điện tử như đơn vị thanh toán bù trừ, song họ chắc chắn sẽ có một số tiếp xúc gián tiếp với nó, dù thích hay không".

 
Cơ quan xếp hạng chỉ định xếp hạng tín dụng – thường là điểm thư – cho các ngân hàng để đánh giá rủi ro mà họ sẽ xù nợ. Ngân hàng nào bị hạ cấp xếp hạng có thể gặp khó khăn hơn trong việc tiếp cận tài trợ và phải đối mặt với các yêu cầu tài sản thế chấp cao hơn hoặc bị giới hạn số tiền tín dụng họ có thể mở rộng cho khách hàng của họ.
 
Quan điểm thù địch này đối với hợp đồng tương lai Bitcoin không chỉ có ở riêng Fitch. Ana Arsov, giám đốc điều hành của Moody’s, nói rằng họ sẽ xem xét hoạt động thanh toán bù trừ tương lai Bitcoin là “tín dụng âm” khi quyết định xếp hạng của ngân hàng, mặc dù rủi ro này hiện không đủ lớn để có tác động vật chất.

 

"nếu một ngân hàng đã thiết lập một doanh nghiệp lớn có hình thức thanh toán bù trừ, nó sẽ dùng đến tín dụng tiêu cực. như với bất kỳ loại tài sản nào, nếu phát hiện một sự tập trung mới về rủi ro mà chúng tôi cho rằng không phù hợp, chúng tôi buộc phải tác động đến xếp hạng. tuy nhiên, chúng tôi không thấy rủi ro đó sắp xảy ra".

 
Thierry Grunspan, giám đốc các tổ chức tài chính toàn cầu và là người xếp hạng tại Standard & Poor’s, đồng ý với những đánh giá đó, mặc dù ông nhấn mạnh rằng rủi ro là “rất xa vời với thực tế.”

 

“đối với các thành viên thanh toán bù trừ tiền điện tử thương mại, rõ ràng đây là một hiệu ứng trực tiếp”, ông nói. “nếu khối lượng phát nổ, điều đó có nghĩa là một số khách hàng của quỹ phòng hộ của họ đang giao dịch rất nhiều, do đó, rủi ro đè nặng lên vai của họ. rõ ràng đây điều này “dây mơ rễ má” trực tiếp.”

 
CBOE đã không ngần ngại về mong muốn tạo ra nhiều sản phẩm tiền điện tử hơn, và CME đã thực hiện những gì nhiều người tin rằng đó là những bước đầu tiên hướng tới việc tung ra một thị trường tương lai Ethereum. Nasdaq, trong khi đó, được cho là đang phát triển sản phẩm hợp đồng tương lai Bitcoin của riêng mình, đã thẳng thắn bày tỏ mong muốn trở thành sàn giao dịch tiền điện tử.
 
Hơn nữa, một số nhà cung cấp quỹ hy vọng sớm có thể niêm yết ETF Bitcoin đầu tiên, bởi đây là một sự phát triển sẽ cung cấp một lượng lớn nhà đầu tư nhỏ lẻ tiếp xúc với hợp đồng tương lai Bitcoin.

Theo Coin68

 
Leave your comment