Facebook đang lập kế hoạch triển khai Blockchain như thế nào ?

21/05/2018 - Anh
89
0

Theo thông báo nội bộ từ tuần trước, Facebook sẽ đầu tư mạnh vào nghiên cứu công nghệ blockchain. Kế hoạch này sẽ do David Marcus, một trong những lãnh đạo cấp cao nhất của công ty, lãnh đạo nền tảng Messenger và là cựu CEO của PayPal dẫn dắt.

Trong lịch sử, Facebook đã tạo nên điều tuyệt vời khi chiếm lĩnh đỉnh cao của tiến bộ công nghệ thông qua đầu tư mạnh vào các công nghệ mới và mua lại thông minh. Từ WhatsApp đến Oculus, công ty đã sử dụng số dư ngân hàng khổng lồ lên của mình để đi trước một bước của xu hướng tiêu dùng bằng cách bắt kịp công nghệ và tài năng.

 

Công nghệ Blockchan – có tính giải trình và tính minh bạch cần thiết để lôi kéo Facebook ra khỏi vấn đề về an ninh dữ liệu gần đây, vụ việc đã khiến CEO Mark Zuckerberg phải giải trình trước Quốc hội Hoa Kỳ sau vụ scandal Cambridge Analytica. Trên flipside, bản chất phân cấp của blockchains sẽ làm cho Facebook khó tiếp tục với mô hình kinh doanh giá trị nhất của nó: thu thập dữ liệu người dùng và nhắm mục tiêu người dùng bằng quảng cáo dựa trên hành vi trực tuyến của họ.

 

Vì vậy, với câu hỏi hóc búa này, Facebook có thể lập kế hoạch sử dụng blockchain như thế nào và điều này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển chung của công nghệ blockchain?

Kế hoạch của Facebook là gì?

Có ba ưu đãi tiềm năng cho Facebook trong việc xây dựng khả năng blockchain của nó:

 

Điều đầu tiên và rõ ràng nhất là Facebook đang hướng tới công khai sắp xếp chính bản thân ứng dụng Facebook với một công nghệ nổi tiếng nhất trong việc cung cấp tính minh bạch và cung cấp cho người dùng quyền kiểm soát dữ liệu của chính họ sau vụ bê bối Cambridge Analytica. Vụ bê bối đã khiến nhiều người dùng đặt câu hỏi về việc quản lý dữ liệu người dùng của Facebook cũng như các điều khoản về quyền riêng tư và tính minh bạch của nền tảng mà việc ứng dụng blockchain có thể làm giảm bớt nguy cơ này.

 

Thứ hai là Facebook muốn tiếp tục hướng các nhà phát triển apps tạo ra các ứng dụng trên nền tảng phát triển của họ bằng cách tận dụng xu hướng các lập trình viên đang dần di chuyển vào không gian mã hóa. Nếu Facebook có thể phát triển một nền tảng mà các nhà phát triển ứng dụng có thể nâng cao và kiếm tiền từ các ứng dụng của họ thông qua các mã token trên blockchain, tốc độ thưởng khuyến khích sẽ cao hơn nhiều. Tokens cung cấp cho nhà phát triển giá trị ngay lập tức tại thời điểm ra mắt, thay vì phải đợi nhiều năm để ứng dụng của họ lớn mạnh để đạt được jackpot.

 

Thứ ba, trong bối cảnh của vụ bê bối gần đây, Facebook có thể quan sát thấy sự tiến bộ của một số nền tảng truyền thông xã hội dựa trên blockchain mới nổi, chẳng hạn như Steemit và YOYOW. Với đó, cho đến nay, các đối thủ cạnh tranh này cũng là một mối đe dọa thực sự, với ít hơn 100.000 người dùng hàng ngày. Như vậy, cơ hội lúc này là Facebook đang hướng tới tương lai, để khởi chạy một nền tảng xã hội thế hệ tiếp theo được kích hoạt bởi blockchain cung cấp cho người dùng quyền kiểm soát nhiều hơn đối với việc sử dụng dữ liệu của họ và cơ hội được thưởng từ việc chia sẻ dữ liệu của họ.

 

Facebook sẽ sử dụng công nghệ Blockchain như thế nào?

1. Bảo mật và quản lý dữ liệu

Công nghệ Blockchain cho phép lưu giữ hồ sơ không thay đổi và minh bạch, có thể giúp Facebook thiết lập lại lòng tin và sự tự tin trong cách dữ liệu của người dùng được lưu trữ và sử dụng. Thông qua blockchain, người dùng có thể thấy ai đã được cấp quyền truy cập vào dữ liệu của họ, điều này có nghĩa là Facebook sẽ phải làm tốt hơn việc cho phép người dùng thiết lập giới hạn và giới hạn truy cập dữ liệu của riêng họ. Ví dụ: người dùng có thể xem chính xác dữ liệu cá nhân nào họ đã lưu trữ trên Facebook và các hoặc bán cho nhà tiếp thị. Điều này cũng sẽ mở ra cánh cửa cho người dùng có thể kiếm tiền từ việc bán dữ liệu của riêng họ, thông qua nền tảng Facebook.

 

2. Thị trường và tiền mã hóa

Việc tạo ra các mã token riêng của Facebook, dựa trên Ethereum hoặc các tiền crypto hiện có khác, sẽ cho phép trao đổi mã token trên cửa hàng ứng dụng Facebook và cũng trong các sáng kiến Facebook mới hơn như Facebook Marketplace.

 

Blockchain được sử dụng tốt nhất trong các nền kinh tế được chia sẻ, nơi nhiều bên hợp tác và tạo ra một môi trường tin cậy lẫn nhau. Giới thiệu mã token có thể cho phép các ứng dụng và thị trường Facebook trở nên tinh vi hơn nhưng cũng đáng tin cậy hơn. Tính minh bạch bổ sung của blockchain, với việc tăng quyền kiểm soát người dùng đối với dữ liệu của riêng họ, cộng với quyền truy cập vào hơn 2 tỷ người dùng đang hoạt động, sẽ đủ để mang lại cho hầu hết các nhà phát triển hoặc thương hiệu trong cuộc chơi.

 

Những rào chắn để thích nghi trong không gian crypto là gì?

 

Sự phân cấp của một nền tảng dựa trên toàn bộ mô hình kinh doanh của nó với toàn quyền kiểm soát dữ liệu người dùng sẽ đòi hỏi việc thiết kế lại thực sự triệt để kiến trúc của trang web.

Tóm lại, Facebook sẽ phải từ bỏ các dữ liệu người dùng của mình và cho phép nó được toàn thể cộng đồng kiểm soát. Sự thay đổi này sẽ thổi mô hình quảng cáo và thay đổi mục tiêu hoạt động của Facebook.

Theo : Bitcoin News

Leave your comment